Ý tưởng châu Á trong thiết kế không gian nội thất hiện đại

Thảo luận trong 'Tham Khảo Chuyên Môn' bắt đầu bởi kienchua_interior, 8 Tháng bảy 2014.

 1. kienchua_interior

  kienchua_interior Administrator

  Từ Chinoiserie tới Zen, phong cách châu Á đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới phong cách thiết kế

  Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để xem nội dung này

  của các nhà thiết kế trên Thế Giới. Những không gian nội thất dưới đây là minh chứng cho thấy nét đẹp châu Á trong thiết kế không gian nội thất hiện đại.  [​IMG]
  Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong thiết kế châu Á là Siddhartha Gautama, hay còn gọi là Phật. Thích Ca là một vị thầy tâm linh trong thế kỷ thứ 5 TCN và là người sáng lập ra phật giáo. Đức Phật mang tính biểu tượng trên toàn Thế Giới với tỷ lệ hài hoà từ đầu đến chân, dái tai dài, vai rộng, và có một dấu ấn ở giữa lông mày. Thêm một bức tượng Phật vào kệ trang trí của bạn, không gian của bạn sẽ mang âm hưởng châu Á.


  [​IMG]

  Sự tinh tế trong văn hoá

  Kết hợp các yếu tố truyền thống và châu Á vào không gian nội thất của bạn sẽ tạo lập một phong cách chiết trung thanh lịch. Trong thiết kế không gian nội thất phòng khách phía trên, Jane Ellison thêm một chút xanh cobalt ở bức tường phía sau ra một vài chi tiết của ghế sofa cũng như màu sắc trong các mảnh sứ. Đồ gốm sứ của Đông Á được phát triển ở Trung Quốc trong thế kỷ 14, và chúng được coi như một tài sản đáng giá ở châu Âu vào thế kỷ 17. Những mảnh sứ “in bóng tre”, phụ kiện đồng của Nhật Bản đã tạo ra một không gian mang hơi hướng châu Á trong không gian này.


  [​IMG]

  Thiền

  Thiền là một trường học Phật gioá của Nhật Bản nhằm mục đích giác ngộ qua thiền định và trí tuệ. Họ cố gắng áp dụng nhiều nguyên tắc trong đạo Thiền vào cuộc sống của họ, trong những thiết kế của họ. Trong không gian nội thất này, nhà thiết kế Gayle Wainwright của Chez Vous đã sử dụng màu sắc trung tính, đồ nội thất đơn giản, vật liệu tự nhiên và sắc nét tạo nên một không gian sạch sẽ, hài hoà. “Mỗi chi tiết được chọn lựa cẩn thận. Lớp gỉ của bức tượng Đức Phật, màu sắc và hình dạng của các cây, tất cả chúng đều tạo thêm chiều sâu cho không gian này”, cô nói.


  [​IMG]

  Đồ nội thất phong cách Trung Quốc hiện đại

  Bạn có thể thêm một vài đồ nội thất phong cách Trung Quốc vào không gian nội thất phong cách châu Âu của bạn để tăng sự thanh lịch. Chinoiserie (một thuật ngữ tiếng Pháp có nghĩa là "Trung Quốc-esque") có nguồn gốc từ thế kỷ 17, 18 ở châu Âu như một sự đại diện cho Trung Quốc thông qua sự tinh xảo huyền bí. Sự chuyển tiếp còn được thấy ở các chi tiết trên tủ, các đồ thêu ren, tượng sứ.


  [​IMG]
  Phong Thủy

  Nghệ thuật phong thuỷ được ứng dụng trong các nền văn hoá cổ đại Trung Quốc trong nhiều thế kỷ nhưng hiện đang được tích hợp vào thiết kế nội thất và kiến trúc phương Tây. Theo phong thuỷ, mọi thứ đều mang một năng lượng tích cực hay tiêu cực. Để cân bằng những nguồn năng lượng, thiết kế phải được suy nghĩ cẩn thận để tạo ra một sự hài hoà trong một căn phòng. Nhà thiết Marie Burgos kết hợp các yếu tố phong thuỷ tự nhiên vào phòng ngủ phong cách châu Á này.


  [​IMG]

  Chi tiết tĩnh lặng

  Để tạo ra mọt thiết kế châu Á tinh tế, RMS Yorokobi tích hợp màu sắc dịu dàng của cây xô thơm và màu be, của đồ vật hiện đại lẫn đồ vật truyền thống. Mảng bắt mắt nhất trong phòng khách là bộ ba nghệ thuật đá miêu tả những chiến binh Trung Quốc quyền lực và mạnh mẽ. Một tượng đá của Kuan Yin, Bồ Tát từ bi tượng trưng cho sự tĩnh lặng, đối lập với hình ảnh những chiến binh mang lại không gian phòng khách với yếu tố văn hoá mạnh mẽ.


  [​IMG]

  Không gian ngoài trời trang nhã

  Cải tạo không gian bên ngoài của bằng cách kết hợp một vài đồ cổ, đồ trang trí lấy cảm hứng từ phong cách châu Á là một ý tưởng không tồi. RMS sử dụng LaDolfina mang chủ đề Chinoiserie vào không gian bên ngoài, những chiếc đèn lồngmàu đen, gương trumeau tạo nên một không gian châu Âu kết hợp tinh tế nét đẹp châu Á.


  [​IMG]

  Không gian phong cách Nhật Bản thanh bình

  Không gì thư giãn hơn những mảnh vườn châu Á này. Một washitsu là một căn phòng phong cách Nhật Bản được biết tới với cửa trượt và vật liệu tự nhiên. Không gian washitsu nhỏ xinh này là nơi lý tưởng cho các cuộc tụ họp thân mật. Nhà thiết kế Jamie Durie tạo một dòng sông khô chứa đầy đá thạch anh nghiền nhỏ đại diện cho dòng chảy năng lượng của không gian. Một vài miếng đệm nhỏ màu đỏ phá vỡ màu nền trung tính, tạo nguồn sinh lực. Bạn có thể nâng cao năng lượng của không gian ngoài trời bằng cách sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và màu sắc trung tính.


  [​IMG]

  Cảm hứng cổ xưa

  Không gian này sử dụng một bức tranh tường cực ấn tượng và tinh xảo kết hợp một bức tranh lụa có nguồn gốc từ Nhật Bản. Để làm tăng tính Á Đông trong không gian, nhà thiết kế đã bổ sung một đôi cá koi vào không gian này.


  [​IMG]

  Sắc thái nồng nhiệt

  Trong văn hoá Nhật Bản, màu đỏ là một màu sắc mạnh mẽ tượng trưng cho những cảm xúc như sự phấn khích, sức mạnh và niềm đam mê. Màu sắc này cũng là màu sắc của ánh mặt trời đại diện cho nguồn năng lượng và sức sống. Nhà thiết kế Jane Ellison giữ màu sắc trung tính trong không gian này, cho phép những đệm ghế da đỏ có thể phát huy nguồn năng lượng cũng như làm điểm nhấn cho không gian. Để tăng tính văn hoá Nhật Bản trong không gian, Jane kết hợp hoa anh đào tươi vào thiết kế của mình. Cây trông truyền thống này được coi là biểu tượng của cuộc sống và sự may mắn.


  [​IMG]

  Không gian phòng ăn riêng

  Một chiếc bàn hiện đại đã được đặt trước tại vị trí trung tâm giữa không gian thân mật ngoài trời. Thiết kế Jamie Durie mô tả một bàn ăn truyền thống của Nhật Bản kết hợp sự tinh tế của phong cách phương Tây bằng chi tiết xếp chồng các đồ vật và không gian hiện đại.


  [​IMG]

  Phong cách truyền thống

  Hầu hết các ngôi nhà kiến trúc hiện đại của Nhật Bản vẫn bao gồm ít nhất một phòng tatami, căn phong giống như bức hình của ngôi nhà ở California này. Sự hấp dẫn của thiết kế nội thất tối giản của Nhật Bản được thấy rõ qua sự đơn giản của không gian này. Bàn ăn chân ngắn, chabudai, chửa trượt là những yếu tố thường thấy trong nhà truyền Thống của Nhật Bản.


  [​IMG]

  Khía cạnh hiện đại

  Thiết kế được lấy cảm hứng từ phong cách nội thất châu Á nhưng lại không có được đầy đủ những hiện vật cổ của Nhật Bản hoặc Chinoiserie. Phòng tắm hiện đại châu Á này kết hợp các yếu tố tự nhiên như: tre, hoa lan với các vật liệu màu sắc hiện đại. Kết cấu thép không gỉ treo trên trần nhà đại diện cho tre sậy Nhật Bản, mặc dù bao quanh bởi gạch men và thép nhưng phòng tắm lại toát lên cảm giác yên bình, tĩnh lặng Á Đông.


  [​IMG]

  Dòng chảy năng động

  Nhà thiết kế Marie Burgos đã tích hợp sách tạo các yếu tố Thiền của Trung Quốc với không gian yoga. “Không gian mở và ánh sáng là nền tàng của thiết kế này, nền tảng được tạo ra để tăng cường dòng chảy năng lượng, sự tĩnh tâm và cảm giác thoải mái”. Những chi tiết sử dụng vật liệu tự nhiên như bàn gỗ, tatami truyền thống Nhật Bản và các tác phẩm nghệ thuật châu Á giúp tạo sự cân bằng hài hoà trong không gian. Bằng cách lựa chọn các phụ kiện và đồ nội thất cẩn thận, bạn có thể mang tự nhiên và phong thuỷ tới không gian nhà bạn.


  [​IMG]

  Phong cách bài trí đơn giản

  Sự hoà trộn Đông Tây được thể hiện rõ ràng ở phong cách này, sử dụng tông mày tối, nội thất thiết kế đơn giản. Thảm lót, đồ nội thất gỗ tối màu thường gắn liền với phong cách nội thất châu Á hiện đại, các yếu tố tre ở đèn chụp và tường tạo nên không gian thân thiện. Một bức tượng Phật cổ tăng tính Thiền hơn cho không gian.
  Tags:

  Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để xem nội dung này

Gõ lại từ "kienxaynha.net" vào ô bên dưới ?:

Chia sẻ trang này